ดึง”ญาญ่า”โปรโมตไทยเที่ยว ททท.เชิญสื่อ-บล็อกเกอร์ทั่วโลกมาเยือน

นาย ธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า เตรียมปรับปรุงมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวแบบเร่งด่วนเพื่อเตรียมเสนอกับ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในวันที่ 16 มิ.ยนี้ โดยเบื้องต้นจะเน้นให้รูปแบบนโยบายสอดคล้องกับการคืนความสุขให้ประชาชน โดยเฉพาะในกลุ่มตลาดนักท่องเที่ยวไทย ที่จะเร่งโหมโปรโมตการท่องเที่ยวผ่านหนังโฆษณา

นายธวัชชัย กล่าวอีกว่า วางแผนดึงตัวศิลปินดาราชื่อดังมาช่วยโปรโมต ที่ติดต่อไว้คือนางเอกสาวชื่อดัง “ญาญ่า”อุรัสยา เป็นพรีเซ็นเตอร์หลัก เพื่อกระตุ้นท่องเที่ยวไทยและทำให้เป้าหมายรายได้ของไทยเที่ยวไทยยังคงตาม เป้าหมายเดิมคือ 700,000 ล้านบาท

ด้านแผนกระตุ้นตลาดต่าง ประเทศซึ่งอาจต้องใช้งบประมาณเสริมนั้น ต้องหารือกับเอกชนเพื่อกำหนดเป้าหมายและรูปแบบให้ชัดเจนก่อน ทั้งการนำสื่อมวลชนและบล็อกเกอร์ชื่อดังทั่วโลก กว่า 1,000 รายมาเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทย จะเน้นการเชิญประเทศที่เป็นตลาดหลัก อาทิ จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน เป็นต้น

นาย ธวัชชัยกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังได้มอบหมายให้ฝ่ายการตลาดยุโรป อเมริกา ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ไปเจรจากับบริษัทประกันภัยของไทย ออกแพ็กเกจประกันภัยให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่สนใจเข้ามาทำประกันภัย ที่ไทยแทน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับกลุ่มที่กังวลเรื่องการประกันภัยนักท่องเที่ยว

“ขณะ นี้เห็นสัญญาณที่ดีในภาคการท่องเที่ยว เนื่องจากมีการประกาศยกเลิกเคอร์ฟิว รวมถึงหัวหน้า คสช.จะเดินทางไปเยือนประเทศจีน เชื่อว่าจะสร้างความมั่นใจกับนักท่องเที่ยวจีนซึ่งเป็นตลาดหลักในขณะนี้ได้ หากสามารถทำการตลาดได้เต็มที่ตามแผนที่วางไว้ เป้าหมายนักท่องเที่ยวต่างชาติ 25.9 ล้านคน รายได้ 1.23 ล้านล้านบาท น่าจะทำได้ตามเป้า” ผู้ว่าการ ททท.กล่าว

ทั้งนี้ หลังการยกเลิกเคอร์ฟิว มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย จีน ฮ่องกง แห่จองเข้าพักที่ ภูเก็ต หัวหิน ล้นหลาม จึงได้สั่งการสำนักงานในต่างประเทศทบทวนตัวเลขเป้าทั้งปีว่าจะสามารถเดิน หน้าต่อได้หรือไม่ และทำแผนกระตุ้นตลาดทันที โดยไตรมาส 3 และ 4 ปีนี้เชื่อว่านักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นจนใกล้เคียงกับยอดที่ตั้งไว้ เพราะนักท่องเที่ยวคลายกังวลกลับมาเที่ยวไทยอย่างเห็นได้ชัด

ขอบคุณข่าวจาก ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2557 เวลา 08:54 น.